Nhật Bản sẽ triển khai thêm ra-đa đối phó Triều Tiên

07/03/2013
(TNO) Đài NHK ngày 20.2 đưa tin các lãnh đạo của Nhật Bản và Mỹ lên kế hoạch lắp đặt thêm một hệ thống ra-đa, có thể là X-band, ở đảo quốc Đông Á.

Việc triển khai trên nhằm mục đích tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa trước CHDCND Triều Tiên. Bình Nhưỡng đã tỏ ý định sẽ phóng một tên lửa đạn đạo tầm xa vào cuối năm nay sau cuộc thử hạt nhân lần thứ ba gây tranh cãi hồi tuần qua.

Hệ thống ra-đa X-band ở Trân Châu cảng, bang Hawaii (Mỹ)
Hệ thống ra-đa X-band ở Trân Châu cảng, bang Hawaii (Mỹ) - Ảnh: AFP

Triều Tiên đã phóng một tên lửa vào tháng 12.2012 và khẳng định đã đặt một vệ tinh vào quỹ đạo. Tuy nhiên, Mỹ và các đồng minh cho rằng đó là một vụ thử tên lửa đạn đạo trá hình.

Theo một số chuyên gia phân tích, tầm bắn của tên lửa Triều Tiên có thể “phủ sóng” phần phía tây của Mỹ. Washington coi nỗ lực phát triển hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng là một mối đe dọa.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ gặp nhau tại Washington vào ngày 22.2 tới. NHK dẫn các nguồn tin cho hay hai nhà lãnh đạo sẽ xác nhận kế hoạch triển khai một hệ thống ra-đa X-band thứ hai tại Nhật.

Hệ thống thứ nhất hiện đang hoạt động tại một căn cứ của Lực lượng Phòng vệ Nhật ở tỉnh Aomori, miền bắc Nhật.

Một quan chức chính phủ Nhật cho hay hệ thống ra-đa bổ sung sẽ có thể phát hiện và theo dõi các tên lửa nhằm vào Nhật hoặc Mỹ.

Trùng Quang

Nguồn tin: Thanh Niên Online

Các tin đã đưa ngày:
Thăm dò ý kiến
Bạn có cho rằng xăng là nguyên nhân gây ra cháy xe không?

Hoạt động của Quốc hội - mang đầy hơi thở của cuộc sống