Trung Quốc đưa tàu tuần tra cỡ lớn xuống biển Đông

01/03/2013
(TNO) Một đội tàu hải giám của Trung Quốc đã rời cảng Tam Á ở tỉnh Hải Nam vào hôm 28.2 để tiến hành cái gọi là "nhiệm vụ tuần tra thường kỳ" ở biển Đông, tin tức từ Tân Hoa xã.

Trung Quốc đưa tàu tuần tra cỡ lớn xuống biển Đông
Tàu Hải tuần 21 của Trung Quốc - Ảnh: China.org.cn

Cơ quan An toàn Hàng hải tỉnh Hải Nam cho hay đội tàu này bao gồm các tàu Hải tuần 21, Hải tuần 31 và Hải tuần 166.

Nhiệm vụ của đội tàu là tăng cường năng lực chấp pháp trên biển của Trung Quốc và "kiểm tra khả năng phản ứng nhanh" tại biển Đông. Đội tàu này cũng sẽ giám sát an toàn giao thông hàng hải, điều tra các tai nạn trên biển, phát hiện ô nhiễm và tiến hành hoạt động tìm kiếm cứu hộ, theo Tân Hoa xã.

Đây là chuyến tuần tra thứ hai của Trung Quốc sau khi hai tàu khác khởi hành từ Quảng Châu vào ngày 20.2 để thực hiện chuyến "tuần tra thường kỳ" tại biển Đông.

Tàu Hải tuần 21 và Hải tuần 31 đều có bãi đáp trực thăng và có tầm hoạt động tối đa mà không cần tiếp liệu lần lượt là 4.000 và 6.000 hải lý. Tàu Hải tuần 31 vốn được xem là một trong những tàu tuần tra lớn nhất của Trung Quốc.

Trước đó, Việt Nam đã nhiều lần kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ ngay các hoạt động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam tại biển Đông cũng như hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Sơn Duân

Nguồn tin: Thanh Niên Online

Các tin đã đưa ngày:
Thăm dò ý kiến
Bạn có cho rằng xăng là nguyên nhân gây ra cháy xe không?

Hoạt động của Quốc hội - mang đầy hơi thở của cuộc sống