Bồ Đào Nha: Nghị viện Trẻ - Vườn ươm những nghị sỹ tương lai

22/11/2011
Từ năm 1995, ở Bồ Đào Nha, những kỳ họp của Nghị viện Trẻ diễn ra hằng năm tại Cung điện S.Bento theo sáng kiến của cựu Nghị sỹ Julieta Sampaio.

Là một phần của sáng kiến mang tên Dự án “Trường học và Nghị viện”, Nghị viện Trẻ được triển khai và tiếp tục duy trì với sự hợp tác của Bộ Giáo dục Bồ Đào Nha, và được chính thức hóa bởi một bản nghị định thư do Quốc hội và Bộ Giáo dục ký kết vào năm 1998. Trong các năm từ 1995 - 2000, Nghị viện Trẻ chỉ nhằm vào đối tượng là những thiếu niên ở lứa tuổi từ 10 - 15. Sau đó, Quốc hội đã thông qua bản nghị quyết 59/2000 công nhận Dự án như một sáng kiến thể chế, đồng thời, quy định tổ chức các kỳ họp hằng năm cho những học sinh đang học những năm cuối bậc phổ thông (từ 16 - 18 tuổi). Về phía cơ quan lập pháp, Ủy ban Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Quốc hội là nơi chịu trách nhiệm hỗ trợ cho các hoạt động của Dự án. Nhiệm vụ của Ủy ban là hằng năm xác định các nguyên tắc, phương thức hoạt động và thông qua các đề tài được đưa ra thảo luận tại mỗi kỳ họp của Nghị viện Trẻ.
Ba giai đoạn để trở thành nghị sỹ trẻ
Dự án “Trường học và Nghị viện” được chia ra theo từng giai đoạn trong suốt năm học.
Đăng ký và chuẩn bị: Đây là giai đoạn các trường phổ thông đăng ký và chuẩn bị cho các cuộc bầu cử, có sự đánh giá của các điều phối viên của Ban Lãnh đạo ngành giáo dục ở các địa phương. Ban Giám khảo quốc gia – bao gồm Chủ tịch và Phó chủ tịch Ủy ban Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Quốc hội cùng điều phối viên của dự án- căn cứ vào ý kiến của Ban Lãnh đạo ngành giáo dục ở các địa phương để quyết định số nghị sỹ trẻ mà từng trường được bầu cho mỗi kỳ họp của Nghị viện Trẻ.
Bầu “nghị sỹ” trong trường học: Các nghị sỹ trẻ cũng được bầu ra tại những trường phổ thông sau một chiến dịch tranh cử như các ứng cử viên nghị sỹ thật, sau đó được tổ chức lại thành các nhóm nghị sỹ.
Các cuộc họp trù bị ở cấp khu vực bầu cử: Những nghị sỹ trẻ được bầu sẽ tham gia các cuộc họp trù bị cho kỳ họp của Nghị viện Trẻ tại khu vực bầu cử của mình. Các cuộc họp này do những điều phối viên quốc gia của dự án làm chủ tọa và có sự tham dự của các đại diện Bộ Giáo dục. Tại các cuộc họp này, người phát ngôn và những thành viên Ban Công tác của mỗi khu vực bầu cử sẽ được bầu ra, các văn kiện sẽ đưa ra trình bày tại kỳ họp của Nghị viện Trẻ cũng được thảo luận và bỏ phiếu. Chỉ những văn kiện nào đã được thông qua ở các cuộc họp trù bị mới được đưa ra thảo luận ở kỳ họp của Nghị viện Trẻ.
Họp toàn thể: Những kỳ họp của Nghị viện Trẻ thường diễn ra vào tháng 5 hoặc tháng 6 hằng năm. Từ năm 2004, mỗi kỳ họp như vậy thường gồm các cuộc họp của các ủy ban - do những thành viên của Quốc hội điều khiển- và một phiên họp toàn thể. Phiên họp toàn thể do Ban Công tác điều khiển. Phiên họp này bao gồm cả buổi giao lưu “Yêu cầu trong ngày” để các nghị sỹ trẻ nêu ra các câu hỏi cho những nghị sỹ thật. Sau đó, các nghị sỹ trẻ sẽ chính thức thông qua một bản kiến nghị để gửi đến Quốc hội Bồ Đào Nha.
Những kỳ họp của Nghị viện Trẻ thường được tổ chức truyền hình trực tiếp trên kênh truyền hình Canal Parlamento của Quốc hội và, kể từ năm 2003, cũng được truyền trực tiếp qua mạng internet. Mỗi kỳ họp của Nghị viện Trẻ thường được người phát ngôn của Quốc hội đọc diễn văn khai mạc hoặc bế mạc, cùng với sự có mặt của Bộ trưởng Giáo dục và Chủ nhiệm Ủy ban Giáo dục, Khoa học và Văn hóa.

Vũ Anh Tuấn

Nguồn tin: http://daibieunhandan.vn

Các tin đã đưa ngày:
Thăm dò ý kiến
Bạn có cho rằng xăng là nguyên nhân gây ra cháy xe không?

Hoạt động của Quốc hội - mang đầy hơi thở của cuộc sống