OSCE: Hợp tác liên nghị viện

22/11/2011
Tại Hội nghị Madrid năm 1991, OSCE đã xác định những nguyên tắc hoạt động của Hội đồng liên Nghị viện các nước OSCE (OSCE PA), trong đó quy định OSCE PA sẽ hợp tác với các tổ chức liên nghị viện khác của Châu Âu. Từ mốc thời gian đó đến nay, OSCE PA đã phát triển những hoạt động hợp tác tích cực với Hội đồng Nghị viện của Hội đồng Châu Âu, Hội đồng Nghị viện của Liên minh Tây Âu, Hội đồng liên Nghị viện của NATO, Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU), Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng liên Nghị viện của Cộng đồng Các quốc gia độc lập...

Các tổ chức liên nghị viện này có quy chế quan sát viên chính thức tại OSCE PA, và đại diện của OSCE PA được mời tham dự các buổi họp chính thức của các tổ chức liên nghị viện nói trên. Mặt khác, OSCE PA hợp tác với Hội đồng Phương Bắc (các nước Bắc Âu) và Hội đồng Nghị viện Tổ chức Hợp tác kinh tế Hắc Hải. Ở cấp độ Ban thư ký, giữa các tổ chức có sự trao đổi thường xuyên các Tổng thư ký cũng như nhân sự, nhờ thế, sự phối hợp và sự liên lạc ngày càng được tăng cường.
Khi thực hiện các nhiệm vụ quan sát viên bầu cử, OSCE PA phối hợp chặt chẽ với các tổ chức liên minh nghị viện khác, đặc biệt với Nghị viện Châu Âu và Hội đồng Nghị viện của Hội đồng châu Âu. Các thành viên của Hội đồng Phương Bắc cũng tham gia các đợt giám sát bầu cử cùng các quan sát viên của OSCE PA. Trong các cuộc giám sát bầu cử này, OSCE PA cùng với OSCE và ODIHR (văn phòng của OSCE phụ trách các tổ chức Dân chủ và Quyền con người) cùng soạn thảo một dự thảo nhận định chung để đảm bảo có sự thống nhất và phối hợp trong bản báo cáo sẽ đệ trình lên các cơ quan quyền lực và công bố cho nhân dân tại quốc gia có bầu cử.
OSCE PA cũng tham gia “Câu lạc bộ Nghị viện” (Troikas) gồm Nghị viện châu Âu, Hội đồng Nghị viện của Hội đồng Châu Âu và OSCE PA nhằm tăng cường sự phối hợp cũng như các dự án của các tổ chức nghị viện quốc tế. Troikas được thành lập tại Belarus, trong đó gồm cả Nhóm làm việc đặc biệt của OSCE PA nhằm tăng cường đối thoại và phát triển dân chủ.
Tại Tây Nam Châu Âu, Nghị viện các quốc gia trong khu vực cũng đã tập hợp lại để tạo ra một khuôn khổ hợp tác liên nghị viện trong khối Hiệp ước Ổn định cho vùng Tây Nam Âu. Chức Chủ tịch của Troikas được luân phiên giữa ba tổ chức, OSCE PA giữ chức Chủ tịch từ mùa xuân 2002./.

Đức Dương

Nguồn tin: http://daibieunhandan.vn

Các tin đã đưa ngày:
Thăm dò ý kiến
Bạn có cho rằng xăng là nguyên nhân gây ra cháy xe không?

Hoạt động của Quốc hội - mang đầy hơi thở của cuộc sống