Estonia: Riigilogu - quá khứ và hiện tại

22/11/2011
Nước Cộng hòa Estonia đã tuyên bố độc lập ngày 24.2.1918. Cuộc tổng tuyển cử đầu tiên của nước này đã diễn ra ngày 5-7.4.1919 để bầu ra Hội đồng Lập hiến. Theo Hiến pháp năm 1920, cơ quan tối cao của nước Cộng hòa Estonia là Riigilogu. Khi đó, Riigilogu chỉ có một viện với 100 thành viên có nhiệm kỳ 3 năm. Các cuộc bầu cử được tổ chức theo nguyên tắc phổ thông đầu phiếu trực tiếp. Cuộc bầu cử đầu tiên của Riigilogu (cơ quan lập pháp) đã diễn ra vào năm 1920. Cho đến năm 1938, có 5 lần bầu cử nữa, nhưng dựa trên các bản hiến pháp khác nhau.

Tại Riigilogu khóa I, các đảng phái chính trị có đại diện nhiều nhất ở Riigilogu là Đảng Lao động (22 ghế), Đảng Tập hợp Nông dân (21 ghế), và Đảng Xã hội Dân chủ của Công nhân Estonia (18 ghế). Riigilogu các khóa tiếp theo ra đời vào các năm 1923, 1926,1929, 1932. Đến năm 1933, một bản Hiến pháp mới đã được thông qua bằng trưng cầu dân ý. Từ tháng 3.1934, các công việc của Riigilogu bị hoãn lại, bắt đầu một thời kỳ được gọi là “câm lặng”. Tháng 10.1934, một lần nữa Chính phủ của nước cộng hòa Estonia lại hoãn các phiên họp của Riigilogu. Riigilogu khóa V đã không bao giờ ra đời. Tháng 5.1934, bất cứ hoạt động chính trị nào của các đảng phái cũng đều bị cấm. Đến tháng 2.1937, Quốc hội mới được khôi phục và đến ngày 28.7 cùng năm, Quốc hội đã thông qua Hiến pháp mới. Dựa trên bản Hiến pháp này, Riigilogu khóa VI đã được bầu và có hai viện được gọi là Riigivolikogu và Riiginoukogu. 80 thành viên của Riiginoukogu (tức Thượng viện) được bầu theo nguyên tắc đa số.
Cũng như Litva và Lativa, năm 1940 Cộng hòa Estonia đã nhập vào Liên bang Xô Viết. Trong 47 năm sau đó, các cuộc bầu cử Xô Viết tối cao Estonia được tổ chức đều đặn. Riêng cuộc bầu cử Xô Viết tối cao Estonia năm 1990 đã diễn ra trong một bối cảnh mới. Hội đồng Tối cao trước đó đã thông qua một số nghị quyết và luật mở đường cho sự độc lập của nhà nước Estonia. Kể từ sau cuộc bầu cử này, Estonia tách ra độc lập cùng với 2 nước Baltic khác.
So với các nước trong Liên Xô trước đây, tình hình Estonia tương đối ổn định hơn. Đã hoàn thành cải cách thể chế chính trị. Trong Quốc hội khóa mới ra đời tháng 3.1999, liên minh trung hữu giữa Đảng Tổ quốc, Đảng Cải cách, Đảng Những người ôn hòa đã thắng cử với tổng số 53/101 ghế. Đảng trung dung tuy giành được 28 ghế nhưng không liên minh được với đảng nào để giành đa số.
Các phiên họp thường kỳ của Riigilogu diễn ra từ ngày Thứ hai đầu tiên của tháng gieng đến ngày Thứ năm thứ ba của tháng 6, và từ ngày Thứ hai thứ hai của tháng 9 đến ngày Thứ năm thứ ba của tháng 12. Thời gian làm việc hằng tuần trong phiên họp toàn thể được gọi là tuần làm việc toàn thể. Các phiên họp thường kỳ diễn ra từ Thứ hai đến Thứ sáu trong tuần làm việc toàn thể. Ba tuần làm việc toàn thể liên tiếp tạo thành một chu kỳ làm việc toàn thể. Các tuần làm việc thứ tư trong tháng được dành cho các cuộc họp ủy ban để giải quyết các vấn đề mà Riigilogu giao, cũng như các cuộc họp của các đảng phái, hoặc để làm các công việc khác.
Trong các kỳ họp, Riigilogu cũng có thể tổ chức thêm các phiên họp ngoài giờ ví dụ như để bầu Tổng thống hoặc dể tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Trong thời gian giữa các kỳ họp, Chủ tịch Riigilogu có thể triệu tập phiên họp bất thường, hoặc ít nhất 21 thành viên Riigilogu cũng được ra đề xuất này. Cả phiên họp bất thường và các phiên họp ngoài giờ nói trên đều cần phải có số đại biểu tham dự tối thiểu là hơn đa số thành viên của Riigilogu.
Từ năm 1922, các phiên họp của Riigikogu diễn ra ở Cung điện Toompea và luôn được mở cửa cho công chúng. Bên cạnh các thành viên Riigikogu, thì các quan chức khác như Tổng thống, các thành viên Chính phủ, Tổng thư ký Nhà nước, và những người khách mời tham gia tranh luận một số chủ đề... cũng được dự. Vị trí cho báo chí được đặt ở hàng ghế sau. Dân chúng cũng có thể theo dõi kỳ họp ở vị trí của mình. Tuy nhiên, việc quay phim chụp ảnh các phiên họp chỉ được thực hiện khi có sự đồng ý của Ban Lãnh đạo Riigikogu. Ban Lãnh đạo thông tin cho giới truyền thông thông qua cơ quan báo chí của Văn phòng Riigikogu. Tất cả các bài phát biểu và tham luận trong các phiên họp toàn thể đều được ghi tốc ký./.

Nguyễn Hiền

Nguồn tin: http://daibieunhandan.vn

Các tin đã đưa ngày:
Thăm dò ý kiến
Bạn có cho rằng xăng là nguyên nhân gây ra cháy xe không?

Hoạt động của Quốc hội - mang đầy hơi thở của cuộc sống