Tìm những lối mới đến với cử tri

22/11/2011

Ngoài hình thức tiếp xúc cử tri truyền thống trước và sau kỳ họp, hiện nay một số địa phương như Hà Nội, Nghệ An, Quảng Bình, An Giang, Kiên Giang…đã bước đầu tìm kiếm các kênh tiếp xúc cử tri khác như tổ chức tốt việc tiếp xúc với các nhóm cử tri như công nhân, giáo viên, doanh nghiệp…; tiếp xúc cử tri theo chuyên đề. Còn trong số các ĐBQH, từ 45 phiếu khảo sát gửi lại cho chúng tôi, có 34 đại biểu (76%) cho biết đã từng tiếp xúc cử tri theo chuyên đề. Trong đó, 13 người (29%) đã tiếp xúc 02 lần; 10 người (22%) đã tiếp xúc hơn 04 lần; còn lại là 1 lần (7 người-15%) và 03 lần (4 người-10%). Tuy nhiên, những đại biểu đã tiếp xúc cử tri theo chuyên đề cho biết, cán bộ nhà nước chiếm tỷ lệ cao hơn so với các nhóm cử tri khác như nông dân, công nhân, chủ doanh nghiệp…Các nhóm sau có tỷ lệ gần như nhau, nhưng nhóm cử tri nông dân nhiều hơn một ít.

Trên phương diện tìm kiếm những lối khác đến với cử tri, cách làm của HĐND Hà Nội rất đáng tham khảo. Trong các năm 2007, 2008, HĐND thành phố Hà Nội đã tổ chức một loạt cuộc tiếp xúc cử tri theo chuyên đề và theo nhóm cử tri như: tiếp xúc với doanh nghiệp, các nhà khoa học, các nhà quản lý về cơ chế, chính sách phát triển của Hà Nội sau khi gia nhập WTO; về hỗ trợ và đào tạo nghề cho người lao động khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp; về hỗ trợ chế độ với cán bộ không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn; về chủ trương, biện pháp sửa chữa, cải tạo các khu chung cư cũ xuống cấp; với công nhân trên địa bàn thành phố gồm công nhân của các DNNN, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và của doanh nghiệp tư nhân trong nước. Các cuộc tiếp xúc cử tri này đều có văn bản thông báo kết quả hoặc kết luận của HĐND.

HĐND TP Hà Nội cũng đã có những cuộc tiếp xúc với các nhóm cử tri ở Hà Nội. Đáng chú ý là những cuộc tiếp xúc cử tri này diễn ra vào ngoài giờ làm việc, hoặc vào ngày nghỉ, hoặc vào buổi tối. Thứ hai, chúng tập trung vào một vấn đề nóng trên địa bàn tiếp xúc cử tri, thu hút sự tham gia, quan tâm rất lớn của bà con, thể hiện ở số lượng người đến dự, ý kiến phát biểu, thời lượng kéo dài đến nửa đêm. Cuối cùng, các cuộc tiếp xúc cử tri đó luôn dẫn đến những hành động tiếp theo, thay đổi tình hình theo chiều hướng tốt hơn.

Ví dụ, nhận biết được điều kiện nhà trọ khó khăn của công nhân KCN Thăng Long, nhà mái tôn rất nóng, chật chội, giá thuê cao khoảng 250.000 người/tháng, Hội đồng nhân dân TP Hà Nội chủ động mượn hội trường của UBND xã, mời công nhân khu công nghiệp đến để tiếp xúc vào ngày chủ nhật. Sau kiến nghị tại kỳ họp của Hội đồng nhân dân, TP Hà Nội đã tổ chức xây ngay nhà trọ cho công nhân, có nơi sinh hoạt văn hóa và cơ sở gửi trẻ cho con em công nhân.

Hoặc lần khác các đại biểu thành phố đã tiếp xúc với các hộ ở khu tập thể cũ. Trước những ý kiến của cử tri ở trong các căn hộ cũ được xây dựng từ những năm 60 của thế kỷ trước tại khu tập thể Kim Liên, Hội đồng nhân dân đã tổ chức tiếp xúc cử tri vào buổi tối để lắng nghe ý kiến của các hộ. Buổi tiếp xúc đã kéo dài đến 23.00 khuya. Hội đồng nhân dân đã ra một nghị quyết về cải tạo các khu tập thể cũ ở Hà Nội.

Lần khác, từ thông tin thu thập được của cử tri khu vực Đầm Trấu, Hội đồng nhân dân chủ động thông báo cho tất cả cử tri biết địa điểm và thời gian họp vào buổi tối để tạo điều kiện cho nhiều người tham gia. Cuộc họp đã diễn ra cho đến 23h15 khuya, tập hợp được 07 nhóm kiến nghị về các vấn đề bức xúc của cử tri, góp phần giúp an ninh trật tự ở khu vực này được tái lập.

Bản thân các ĐBQH và đại biểu HĐND cũng có thể chủ động tự mình tạo ra những kênh tiếp xúc với cử tri như qua báo chí, hiệp hội, công việc, cuộc sống hàng ngày, chủ động tự mình đôn đốc giải quyết các vấn đề của cử tri nêu ra... Ở Kiên Giang, sau khi tiếp xúc chuyên đề với hơn 1000 giáo viên phải qua hai lần đào tạo, hai đại biểu HĐND tỉnh đã đề nghị Thường trực HĐND gửi công văn đến Sở Giáo dục và Đào tạo và Sở Nội vụ yêu cầu xem xét, giải quyết vấn đề. Đứng trước trách nhiệm do đại biểu nêu ra, hai Sở này đã phải gửi tiếp công văn lên hai Bộ tương ứng để đề nghị giải quyết. Hoặc một ĐBQH vừa là giảng viên ngành tài chính, doanh nhân và chủ tịch Hội doanh nghiệp trẻ một tỉnh, do vậy có nhiều kênh tiếp xúc, đối thoại với sinh viên và doanh nhân.

Trong thời đại ngày nay, Internet là một kênh hữu dụng để đại biểu giữ mối liên hệ với cử tri. Một số không nhiều các đại biểu đã nhận được e-mail của cử tri gửi vào hộp thư của mình. Riêng về lạm phát và chính sách tiền tệ, ĐBQH, chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp trẻ tỉnh Bình Dương nhận được khoảng 200 email của cử tri. Hoặc các tổ đại biểu HĐND ở một huyện của Quảng Ngãi đã dùng e-mail để nhận phản hồi, trao đổi với các cơ quan, tổ chức về việc giải quyết kiến nghị của cử tri. Còn Quốc hội Việt Nam đã có vị đại biểu đầu tiên trò chuyện với nhân dân trên… blog, đó là ĐBQH Dương Trung Quốc. “Biết để chuẩn bị cho mình tâm thế khi ra mắt, đối thoại với công luận trên một phương diện khác”. Những friends của blogger QuocXuaNay có thể chia sẻ những suy nghĩ của một thế hệ cử tri mới, trẻ trung, năng động, từ đó ĐBQH Dương Trung Quốc có thể rút ra những kết luận, tầm nhìn khác cho tương lai khi bấm nút quyết định một vấn đề nào đó của cử tri. Chỉ tiếc rằng, số đại biểu sử dụng Internet để giữ mối liên hệ với cử tri còn quá hiếm hoi ở nước ta, mặc dù sự tiện lợi của nó không phải bàn cãi và số đại biểu có thể sử dụng Internet không phải là ít.

Nguyễn Đức Lam

Các tin đã đưa ngày:
Thăm dò ý kiến
Bạn có cho rằng xăng là nguyên nhân gây ra cháy xe không?

Hoạt động của Quốc hội - mang đầy hơi thở của cuộc sống