Mối quan hệ giữa Quốc hội và thiết chế Kiểm toán Nhà nước 14/01/2014

Một trong những vấn đề còn có ý kiến khác nhau và được các đại biểu Quốc hội và nhân dân quan tâm thảo luận là vấn đề về mối quan hệ giữa Quốc hội và thiết chế hiến định độc lập là Kiểm toán Nhà nước. Đây là vấn đề mới còn chưa được làm rõ về mặt nhận thức và pháp lý. Ngoài ra, vấn đề tiếp tục thể chế hóa các quy định về Kiểm toán Nhà nước bằng luật sau khi Hiến pháp sửa đổi có hiệu lực là vấn đề cũng cần được nghiên cứu, làm rõ.

Mối quan hệ giữa Quốc hội và Hội đồng bầu cử quốc gia 14/01/2014

Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 đã chỉ đạo tổ chức nghiên cứu, xây dựng và đưa ra lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 từ 2/1/2013 đến 30/3/2013 và tiếp tục đến 30/9/2013. Một trong những vấn đề còn có ý kiến khác nhau và được các đại biểu Quốc hội và nhân dân quan tâm thảo luận là vấn đề về mối quan hệ giữa Quốc hội và thiết chế hiến định độc lập là Hội đồng bầu cử quốc gia. Đây là vấn đề mới còn chưa được làm rõ về mặt nhận thức và pháp lý. Ngoài ra, vấn đề tiếp tục thể chế hóa các quy định về Hội đồng bầu cử quốc gia bằng luật sau khi Hiến pháp sửa đổi có hiệu lực là vấn đề cũng cần được nghiên cứu, làm rõ.

Nước Mỹ hướng tới châu Á, Trung Quốc lại gần Trung Đông 05/12/2012

Có một sự thật hiển nhiên rằng, nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Mỹ Obama sẽ được đánh dấu bởi việc chuyển trọng tâm chiến lược về châu Á. Nhưng có một sự thật kém hiển nhiên hơn: Trung Quốc đang âm thầm tiến gần đến vùng Trung Đông.

Thông báo: Thư mục sách năm 2012 (thư viện chuyên nghành Viện Nghiên cứu lập pháp) 22/11/2012

Cho đến nay, Thư viện chuyên nghành Viện Nghiên cứu lập pháp (http://viennclp.vebrary.vn/default.aspx) đã có tới hơn 500 đầu mục sách, tư liệu quý giá, bao trùm trên nhiều lĩnh vực như: Quốc hội và những vấn đề liên quan, Luật pháp - pháp lệnh, Luật giữa các quốc gia, Luật giữa các quốc gia, Luật hiến pháp - luật hành chính, công ước, Luật quân sự quốc phòng, luật thuế, thương mại, xuất bản, luật lao động, luật tư pháp, kinh tế học, môi trường, giáo dục...

Bản tin "Thông tin Khoa học Lập pháp" số 05(06) 16/11/2012

Nhằm phục vụ thiết thực cho kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIII trong hoạt động lập pháp, bản tin Thông tin Khoa học Lập pháp số 05(06) với chủ đề "Dự án Luật tài kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIII" đăng tải một số kết quả hội thảo, tọa đàm, nghiên cứu khoa học có liên quan trực tiếp đến các dự án luật sẽ được Quốc hội xem xét, thông qua hoặc cho ý kiến

Bản tin "Thông tin Khoa học Lập pháp" số 04(05) - tháng 08/2012 06/11/2012

Bản tin "Thông tin Khoa học Lập pháp" số 04/05 năm 2012 với chủ đề "Lý luận và thực tiễn về Hiến pháp" đăng tải một số kết quả rút ra từ các công trình nghiên cứu, hội thảo, tọa đàm khoa học nhằm cung cấp thêm thông tin phục vụ cho việc sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 1992

Bản tin Thông tin Khoa học Lập pháp số 01(01)- tháng 11/2011 05/11/2012

Trong khuôn khổ Dự án "Tăng cường năng lực nghiên cứu lập pháp và năng lực công nghệ thông tin - truyền thông cho Viện Nghiên lập pháp" do UNDP hỗ trợ, Viện Nghiên cứu lập pháp phát hành bản tin "Thông tin Khoa học Lập pháp"

Phản biện xã hội 09/07/2012

Trong những năm gần đây, vấn đề phản biện xã hội đã dấy lên những tranh luận sôi nổi trong các diễn đàn chính trị và xã hội. Đa số đều cho rằng hoạt động này là cần thiết và cần được tạo điều kiện để phát triển. Tuy nhiên, câu hỏi phản biện xã hội là gì và vì sao hoạt động phản biện xã hội tại Việt Nam cần được quan tâm vẫn chưa được trả lời một cách thấu đáo.

Các tin đã đưa ngày:
Thăm dò ý kiến
Bạn có cho rằng xăng là nguyên nhân gây ra cháy xe không?

Hoạt động của Quốc hội - mang đầy hơi thở của cuộc sống