Báo cáo kết quả điều tra dư luận xã hội về: Một số nội dung liên quan đến thực hiện chính sách pháp luật xã hội hóa công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân

22/11/2011

MỘT SỐ KẾT QUẢ ĐIỀU TRA ĐÁNG QUAN TÂM:

 

1.      25.7% số người được hỏi cho rằng công tác CSSKND thời gian qua ở mức “Tốt”, 53.2% đánh giá công tác này “Tương đối tốt”.

2.      41.5% số người được hỏi nhận xét công tác vệ sinh an toàn thực phẩm38.6% đánh giá công tác vệ sinh nguồn nước và môi trường thời gian qua được thực hiện “Chưa tốt”.

3.      44.5% số người được hỏi hài lòng với thái độ phục vụ người bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh ngoài công lập. Chỉ 18.1% hài lòng với chi phí khám, chữa bệnh tại các cơ sở ngoài công lập.

4.      Có 27.4% số người được hỏi đang làm việc trong các cơ sở y tế ngoài công lập nhận xét thủ tục thành lập bệnh viện hay cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân ở mức “Chưa hợp lý lắm” và 6.3% nhận xét ở mức “Không hợp lý”.

5.      Có 66.2% số người được hỏi cho rằng chính sách, pháp luật về xã hội hóa công tác CSSKND là “Hợp lý”.

6.      Nguyên nhân chủ yếu có ảnh hưởng chưa tốt đến công tác xã hội hóa CSSKND là do: Trình độ, năng lực của cán bộ y tế cấp cơ sở còn nhiều hạn chế (82.3%); Thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế còn nhiều bất cập (81.7%); Còn có sự phân biệt lớn giữa y tế công và y tế tư nhân (78%); và Sự phát triển của y, dược tư nhân mới chủ yếu tập trung ở khu vực đô thị (77.3%).

7.      85.5% số người được hỏi là cán bộ y tế hoặc y, bác sĩ cho rằng chế độ đãi ngộ cho thầy thuốc và cán bộ y tế hiện nay “Chưa hợp lý

8.      77.1% đánh giá chi phí cho việc khám, chữa bệnh và giá thuốc hiện nay quá cao đối với đa số người dân.

9.      68% cho rằng mức đóng bảo hiểm y tế hiện nay còn quá cao với đa số người dân, và 70.3% nói rằng còn tồn tại phổ biến sự phân biệt giữa bệnh nhân thanh toán chi phí khám, chữa bệnh trực tiếp và bệnh nhân thanh toán thông qua bảo hiểm y tế.

10.  80% số người được hỏi đồng tình với quan điểm Nhà nước cần có chính sách nhằm khuyến khích và phát triển hơn nữa tỷ lệ giường bệnh tư nhân.

11.  68% nhận xét hoạt động y tế dự phòng chưa được quan tâm, chú ý.

12.  64.8% số người được hỏi cho rằng còn tồn tại phổ biến tình trạng lạm dụng cơ sở vật chất và nguồn lực của Nhà nước trong các bệnh viện công để làm dịch vụ.

 

 

Các tin đã đưa ngày:
Thăm dò ý kiến
Bạn có cho rằng xăng là nguyên nhân gây ra cháy xe không?

Hoạt động của Quốc hội - mang đầy hơi thở của cuộc sống