Cần tăng mức hỗ trợ về nhà ở cho hộ nghèo

06/12/2012
Chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định 167 của Thủ tướng Chính phủ (Chương trình 167) đã về đích trước một năm, giải quyết khó khăn về nhà ở cho hơn 500 nghìn hộ nghèo của 59 tỉnh, thành phố trên cả nước. Tuy nhiên, để những ngôi nhà 167 tiếp tục được xây mới, là nơi an cư, lạc nghiệp và đến tay những hộ nghèo trong giai đoạn 2 của chương trình này, cần nghiên cứu tăng mức hỗ trợ vốn và mở rộng đối tượng được thụ hưởng.

 

Những hộ nghèo được hưởng lợi từ Chương trình 167 đều thể hiện tâm trạng vui sướng khi được chuyển đến ở tại nhà mới vững chắc, an toàn hơn so với nhà cũ. Nhưng thực tế hiện nay, mức hỗ trợ hộ nghèo làm nhà ở theo chương trình này mới dừng ở mức 8 triệu đồng/hộ, trong khi chi phí thấp nhất để làm một ngôi nhà cũng phải tính đến con số vài chục triệu. Với giá cả nguyên vật liệu trên thị trường hiện nay và với mức hỗ trợ này, các hộ nghèo còn phải tính toán rất nhiều và không tránh khỏi cảnh thiếu trước hụt sau. Trước thực tế này, có ý kiến cho rằng, chương trình hỗ trợ người nghèo về nhà ở là chương trình nhân văn và từng bước nâng cao mức sống góp phần xóa đói, giảm nghèo bền vững, nên cần tiếp tục nâng mức hỗ trợ. Thực tế, mức hộ trợ hiện nay chỉ có thể giúp dựng khung nhà, chưa giúp tạo dựng mái nhà để người nghèo an cư, lạc nghiệp.

Nguồn: kontum.gov.vn
Theo Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản, Chương trình 167 được thực hiện với nguyên tắc Nhà nước hỗ trợ, cộng đồng giúp đỡ, hộ gia đình tham gia đóng góp để xây dựng nhà ở đã thúc đẩy, khuyến khích chính quyền địa phương và người dân tích cực tìm biện pháp huy động thêm nguồn vốn thực hiện. Nhiều địa phương đã phát động các phong trào quyên góp ủng hộ hộ nghèo xây dựng nhà ở. Hầu hết các căn nhà đều vượt diện tích và chất lượng theo quy định từ 28 - 32m2, giá khoảng 25 - 28 triệu đồng; nhiều căn có diện tích lớn từ 50 - 60m2, trị giá tới hơn 60 triệu đồng. Các căn nhà được xây dựng bằng vật liệu chắc chắn. Có nhiều mẫu nhà đa dạng, có kiến trúc phù hợp các mức kinh phí tối thiểu khác nhau để người dân lựa chọn. Tất cả căn nhà đều có bao che kín đáo, chắc chắn; kiểu dáng, kiến trúc phù hợp phong tục tập quán từng địa phương.
Sau ba năm thực hiện, Chương trình 167 đã hỗ trợ 507.143 hộ nghèo có ở nhà mới kiên cố, an toàn, trong đó có 224.000 hộ là đồng bào dân tộc thiểu số. Tổng số vốn huy động là 12.653 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách Trung ương, ngân sách địa phương, Ngân hàng Chính sách xã hội và các nguồn huy động khác... Để nguồn vốn ưu đãi đến đúng đối tượng, Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang Lại Minh Chiến cho biết, Ngân hàng đã ưu tiên giải ngân đối với chương trình về nhà ở, đưa xe đến tận điểm giao dịch tại khu dân cư để người dân thuận lợi khi tiếp nhận vốn vay.
Nhờ Chương trình 167, người nghèo tự tin hơn, chủ động vươn lên trong cuộc sống; góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, góp phần thực hiện mục tiêu xóa đói, giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội. Góp ý vào Chương trình này trong giai đoạn 2, nhiều địa phương kiến nghị, nên mở rộng đối tượng được thụ hưởng, bổ sung nhóm người nghèo ở thành thị như người bán ve chai, vé số...; các hộ cận nghèo cũng được kiến nghị hỗ trợ 70% tiền theo mức của hộ nghèo vùng nông thôn được hỗ trợ./.

 

Phạm Hạnh

Nguồn tin: http://daibieunhandan.vn

Các tin đã đưa ngày:
Thăm dò ý kiến
Bạn có cho rằng xăng là nguyên nhân gây ra cháy xe không?

Hoạt động của Quốc hội - mang đầy hơi thở của cuộc sống