Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển gặp mặt Đoàn đại biểu nông dân xuất sắc toàn quốc năm 2016

12/10/2016
Chiều 13/10, tại Phòng họp Tân Trào- Nhà Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã có buổi gặp mặt 63 đại biểu nông dân xuất sắc nhân dịp về Thủ đô Hà Nội đón nhận danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2016”. Thường trực Ủy ban Khoa học, Cộng nghệ và Môi trường, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội; Lãnh đạo Văn phòng Quốc hội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cùng dự buổi tiếp.

Thay mặt Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Lều Vũ Điều cho biết, tiếp nối thành công từ 3 lần tổ chức Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam” các năm 2013, 2014, 2015, năm nay, Ban Tuyên giáo Trung ương, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công Thương cùng phối hợp tổ chức bình chọn Danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2016”.

63 mặt gương mặt nông dân tiêu biểu là những người có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp như trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, lâm nghiệp, dịch vụ nông nghiệp; nông dân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới; trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, chủ quyền quốc gia; hoặc nông dân có sáng kiến, phát minh mang tính khoa học đã được ứng dụng và đem lại hiệu quả kinh tế- xã hội cao trong hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Tại buổi tiếp, thay mặt Đoàn, các đại biểu Đặng Đình Thị, Phan Văn Trung, Triệu Thị Lý là những nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2016 bày tỏ cảm ơn Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã dành thời gian tiếp đón Đoàn. Các đại biểu đề nghị Đảng, Nhà nước tiếp tục quan tâm, phát triển nông nghiệp, hỗ trợ hơn nữa cho nông dân, đặc biệt trong việc tiêu thụ, có đầu ra ổn định cho mặt hàng nông sản; tiếp tục hỗ trợ chính sách, đầu tư nguồn vốn, giáo dục, y tế…cho nông thôn, nông dân trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển phát biểu tại buổi gặp mặt - Ảnh: Trung Thành

Thay mặt Lãnh đạo Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhiệt liệt chào đón các đại biểu về dự và đón nhận danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2016”, đến thăm Nhà Quốc hội nhân dịp Kỷ niệm 86 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930– 14/10/2016).

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nêu rõ, nông nghiệp luôn là nòng cốt, trụ cột của nền kinh tế; đã mở đường trong quá trình đổi mới, tạo nền tảng, động lực cho tăng trưởng kinh tế và là nhân tố quan trọng bảo đảm sự ổn định kinh tế, chính trị, xã hội của đất nước. Giai cấp nông dân luôn là lực lượng lao động chủ yếu, đồng thời, là lực lượng cách mạng to lớn, cùng với giai cấp công nhân tạo nên sức mạnh cho các cuộc cách mạng của dân tộc ta.

Trong chiến tranh, nông dân không chỉ là hậu phương, căn cứ, góp sức người, sức của cho tiền tuyến, mà còn là nơi chia lửa với chiến trường, sẵn sàng chiến đấu, cống hiến máu xương cho Tổ quốc. Thời bình, chính nông dân và lãnh đạo các địa phương là những người sáng tạo trên đồng ruộng, mày mò thử nghiệm, tìm ra những mô hình tổ chức sản xuất nông nghiệp mới, làm cơ sở để Đảng và Nhà nước ban hành chính sách Khoán 10 năm 1988 – một trong những chính sách có tính động lực mở ra giai đoạn phát triển thần kỳ của ngành nông nghiệp, đưa nước ta trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai trên thế giới.

Trong công cuộc đổi mới toàn diện đất nước hiện nay, các phong trào xây dựng nông thôn mới, nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững phát triển rộng khắp các vùng miền, thu hút hàng triệu hội viên nông dân hăng hái thi đua lao động sản xuất, tích cực tham gia thực hiện các chương trình kinh tế của địa phương, góp phần vào chuyển dịch cơ cấu ngành nghề, cơ cấu lao động, tăng trưởng kinh tế, làm thay đổi bộ mặt ở nông thôn.

Phó Chủ tịch Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước ghi nhận và đánh giá cao những cống hiến, đóng góp của giai cấp nông dân, Người nông dân nói chung. Đặc biệt, 63 gương mặt tiêu biểu đại diện cho nông dân cả nước có mặt tại đây hôm nay hoàn toàn có quyền tự hào vì đã góp phần quan trọng làm nên những kết quả đó.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển với các đại biểu Đoàn đại biểu nông dân xuất sắc toàn quốc năm 2016

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, hiện nay, nền nông nghiệp nước ta đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như giá hàng hóa nông sản sụt giảm nhiều năm liên tục; biến đổi khí hậu gây ra tình trạng khô hạn kéo dài ở các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, hạn hán, xâm nhập mặn ở đồng bằng Sông Cửu Long, rét đậm, rét hại, bão lụt ở một số tỉnh phía Bắc, sự cố môi trường nghiêm trọng ở một số tỉnh miền Trung… đã ảnh hưởng nặng nề đến phát triển nông nghiệp, đời sống của nông dân.

Tuy nhiên, với sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước dành cho nông nghiệp, đặc biệt là quan điểm chỉ đạo tại Nghị quyết Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, với tính cần cù, siêng năng và tinh thần yêu nước, tự chủ, tự lực tự cường vươn lên của người nông dân, ngành nông nghiệp sẽ bước qua giai đoạn khó khăn để phục hồi và phát triển mạnh mẽ.

Phó Chủ tịch Phùng Quốc Hiển khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn tạo điều kiện cho người nông dân tiếp cận các cơ hội phát triển, hội nhập, phát triển công bằng với các thành phần khác. Quốc hội sẽ sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới các chính sách, pháp luật về nông nghiệp để cụ thể hóa các quan điểm chỉ đạo của Nghị quyết về tam nông và để tương đồng với pháp luật quốc tế; tăng cường giám sát việc thực hiện các chính sách, pháp luật về nông nghiệp để cải thiện hiệu quả công tác quản lý, điều hành, giảm thiểu tới mức thấp nhất các rủi ro, bảo đảm an sinh xã hội, từng bước cải thiện đời sống cho nông dân và người dân nông thôn.

Nhiệt chúc mừng 63 điển hình nông dân được trao tặng Danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2016”, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển mong muốn các đại biểu sẽ tiếp tục là hạt nhân, là những tấm gương sáng, sống động, có sức lan tỏa rộng lớn trong xã hội, thúc đẩy mạnh mẽ phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi; tiếp tục lao động, sáng tạo để cải thiện, làm giàu cho gia đình, cộng đồng và chung tay xây dựng nước ta trở thành nước tiên tiến, văn minh, hiện đại, giàu đẹp.

Quang Minh

Nguồn: quochoi.vn

 

Thăm dò ý kiến
Bạn có cho rằng xăng là nguyên nhân gây ra cháy xe không?Quốc hội kỳ 3, khóa XIII